• Tin Tức

Đây là xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống bị chi phối bởi phong tục, tập quán, gặp rất nhiều khó khăn. Ruộng, nương gắn liền với vựa lúa của người dân nơi đây.

Sự chung sống của nhiều dân tộc trên một rẻo cao có thể có nhiều loại hình văn hóa khác nhau, nhiều phong tục tập quán khác nhau, nhưng có một điều chắc chắn là đói nghèo, đói nghèo nào cũng thế… đó là chuyện của ngày xưa không xa.. .và xã Phan Lâm hôm nay đang thức dậy sau một thời gian dài ngủ yên trong khó khăn, đói nghèo, đó là điều không còn nghi ngờ gì nữa.

Trường học ở vùng cao Phan Lâm (Bắc Bình- Bình Thuận).

Phan Lâm là một xã vùng cao của huyện Bắc Bình, giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng. Với đặc thù là xã vùng cao, cộng đồng 8 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó nhiều nhất là Rắc Lây, K’ho… những năm cuối của thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Phan Lâm từng được mệnh danh là xã vùng cao. địa phương thưa dân nhất Việt Nam.

Xác định được đặc thù của xã vùng cao này, Đảng bộ, chính quyền Phan Lâm đã tập trung chỉ đạo các đoàn thể, nhất là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã. nhân dân… tiến hành nhiều phong trào hành động cách mạng, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng, biến khó khăn thách thức thành cơ hội phát triển. Trong đó, đột phá là phong trào đảng viên làm gương mẫu, tiên phong trong các mô hình sản xuất, chọn cây con phù hợp với thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao… nhân rộng các mô hình làm kinh tế gia đình hiệu quả trong nhân dân.

Đường nông thôn mới- ngoài phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thì các tuyến đường được đầu tư cơ bản đã làm nên một diện mạo đẹp, góp phần đưa vùng đất rẻo cao xa xôi này ngày càng phát triển

Hàng năm, UBND xã chỉ đạo các hộ dân gieo trồng các loại cây, con phù hợp, đúng thời vụ, kỹ thuật nên năng suất các loại cây trồng tăng khá. Đáng chú ý, trong thực hiện chương trình khuyến nông, nhiều hộ dân đã áp dụng các biện pháp khoa học theo hướng dẫn, thực hiện thành công mô hình trồng cây mít và nuôi gà thả vườn được Nhà nước hỗ trợ 100%, mang lại hiệu quả. kết quả tốt, nhân rộng; sản xuất phát triển từng bước nâng cao đời sống kinh tế nhân dân và phát triển các mặt kinh tế – xã hội của địa phương!

Cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Phan Lâm đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra như: Tổng sản lượng lương thực ước đạt: 6.131,6 tấn/5.330 tấn, đạt: 115,04% KH. tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 102,13%; tăng tuyệt đối 128,1 tấn. Trong đó: Thóc 3.359,9 tấn; Màu: 2.726,7 tấn;

Tổng diện tích gieo trồng: 1.981 ha/1.757 ha đạt 112,75% (trong đó diện tích sản xuất lúa vụ mùa 220 ha/200 ha đạt 110 %); Tổng thu ngân sách: 12.483.241.366 đ/5.450. 000.000 đồng đạt 229% dự toán; số tăng thêm 9.872.241.366 đồng, đạt 478% so với cùng kỳ năm 2021 (số liệu 9 tháng 2022);

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 của xã Phương Lâm cũng cho biết, trong năm qua, UBND xã đã kịp thời chỉ đạo bộ phận nông nghiệp vận động nhân dân tập trung nạo vét hệ thống kênh mương ở các vùng sản xuất, tập trung gieo cấy đồng loạt, đúng thời vụ đến nay được 1.981 ha/1.757 ha, đạt 112,75% kế hoạch giao với tổng sản lượng lương thực toàn xã là 6.131 con. 0,6 tấn/5.330 tấn, đạt: 115,04%, tăng 15,04% so với KH giao, tăng 128,1 tấn so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng diện tích cây ăn quả toàn xã là 499 ha. Diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất kém hiệu quả đạt 40 ha, chủ yếu là các loại cây ăn quả khác (xoài, mít, bưởi, dừa…). Nhìn tổng thể, Phương Lâm đang phát triển đúng định hướng, các chỉ tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, nhất là công tác lâm nghiệp, trồng và bảo vệ rừng luôn đạt. Các cấp ủy Đảng, chính quyền Phương Lâm đặc biệt quan tâm. Thường xuyên đôn đốc 175 hộ/6.820 ha (thuộc diện 04: 138 hộ/5.520 ha, Jica: 37 hộ/1.300 ha) nhận khoán bảo vệ tại 6 chốt kiểm tra. quét diện tích các hộ nhận khoán; tăng cường phối hợp với kiểm lâm địa bàn truy quét các khu vực trọng điểm giáp ranh giữa huyện Đức Trọng – tỉnh Lâm Đồng.

Phan Lâm xây dựng phương án PCCCR mùa khô, tăng cường công tác kiểm tra công tác bảo vệ rừng; tham mưu, đề xuất, xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô. Tổ chức phối hợp đấu tranh lâm sản trái pháp luật trên địa bàn xã với 21 đợt kiểm tra, truy quét, trong đó: Phát hiện dấu hiệu chặt, phá rừng tại khu vực Thác Ông Bà, Cà Mẹo, đường xẻ núi. , TK 73B, Thác ổ gà, Sông 2 đến Làng Dâu, Suối bùn, Cửa Đá, TK 60, Đất dự phòng tái định cư Phan Lâm – Phan Sơn (có thể làm hầm than) thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Cà Giây, Khu bảo tồn và bảo tồn Sông Lũy đất do UBND cấp xã quản lý…

Những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phan Lâm đạt được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu vươn lên từ gian khổ, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, sự vận dụng sáng tạo các đường lối chính trị. quyết sách của chính quyền, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, cần cù lao động của người dân nơi đây.

Phan Lâm đang từng bước vươn lên vững chắc trên con đường phát triển, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội trên vùng đất rẻo cao xa xôi này.

Nguồn: https://vanhoavaphattrien.vn/binh-thuan-xa-phan-lam-bac-binh-bien-nhung-kho-khan-thach-thuc-cua-vung-reo-cao-thanh-co-hoi-phat-trien-a18195.html

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn