• Tin Tức

(PLO)- Tại buổi họp báo, đa số báo giới tập trung vào các vấn đề liên quan đến dự án Khu du lịch tâm linh Samten Hills Dalat của Công ty Kim Phát.

Chiều 25/4, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp báo về một số vấn đề được dư luận quan tâm, trong đó có dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Đà Lạt tại huyện Đơn Dương, Lâm Đồng.

Báo chí đặt nhiều câu hỏi cần làm rõ

Tại buổi họp báo, PV nêu 3 vấn đề chính cần làm rõ: Thứ nhất, trong năm 2020 và 2021, dự án mới được tỉnh Lâm Đồng cấp 6 giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trước đó vào năm 2018-2019, chủ đầu tư liên tục xây dựng không phép, sai phép. Khi bị cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu dừng thi công, chủ đầu tư không những không ngừng thi công mà còn xây dựng thêm. Đến năm 2020-2021 tỉnh cấp phép xây dựng có hợp pháp không?

Thứ hai, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi trái pháp luật hơn 811 m2 đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đến nay có khôi phục lại hiện trạng ban đầu không? Đồng thời, theo văn bản của tỉnh, dự án này đến năm 2020 mới được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng từ năm 2018 chủ đầu tư đã triển khai xây dựng. Cùng với những sai phạm trên cho thấy lâu nay các cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý?

Thứ ba, yêu cầu tỉnh Lâm Đồng giải trình về việc miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê (50 năm) tại dự án này.

Ngoài ra, các báo cũng xoay quanh vấn đề dự án khu du lịch tâm linh có phải là công trình tôn giáo hay không? Có hoạt động tôn giáo nào ở đây không? Có được phép bán vé hay không?…

Vừa là điểm du lịch văn hóa tâm linh

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Samten Hills Đà Lạt thực chất là dự án trồng rừng, chăm sóc rừng trồng, quản lý bảo vệ rừng, trồng cỏ… chăn nuôi bò sữa. , xây dựng nhà máy sữa và kết hợp tham quan, du lịch văn hóa trải nghiệm.

Dự án có 10 phân khu, trong đó 1 phân khu có chức năng du lịch tâm linh. Tại phân khu này, chủ đầu tư được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép làm du lịch văn hóa tâm linh kết hợp nghỉ dưỡng. Đối với công trình du lịch văn hóa tâm linh, theo ông Trung phải có kiến trúc của tôn giáo chứ nhất quyết không phải chùa chiền.

“Trong giấy phép xây dựng cấp cho chủ đầu tư trên, Sở Xây dựng đồng ý cấp phép cho công trình biểu tượng, không cấp phép cho công trình tượng Phật”, ông Trung nói.

Về lĩnh vực xây dựng và quản lý trật tự xây dựng, Sở Xây dựng thông tin khi kiểm tra chủ đầu tư thực hiện dự án, đơn vị phát hiện chủ đầu tư có nhiều vi phạm. Các vi phạm này đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng tiến hành kiểm tra 2 công trình của công ty trên, phát hiện sai thiết kế so với giấy phép nên đã xử phạt hành chính và yêu cầu hoàn thiện hồ sơ.

Về việc dư luận phản ánh bên trong dự án Samten Hills Đà Lạt có công trình giống “chùa Ấn” và có hoạt động tôn giáo, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Hồng Quyết khẳng định, khu du lịch của Công ty Kim Phát là không phép. hoạt động, sinh hoạt tôn giáo. “Đây chỉ là điểm du lịch văn hóa tâm linh, không có cơ sở tôn giáo. Mọi hoạt động tôn giáo tại Samten Hills Đà Lạt đều không được phép”, ông Quyết nói.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thông tin, tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư Samten Hills Dalat sử dụng đúng mục đích khu đất được giao thực hiện dự án, đặc biệt không có công trình tôn giáo.

Liên quan đến việc miễn tiền thuê đất toàn bộ dự án, ông Nguyễn Sỹ Phu, Trưởng phòng Quản lý đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường, giải thích: Địa bàn xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng được xác định là khu vực với kinh tế khó khăn.

Theo điểm a khoản 1 Điều 19 Nghị định 46/2014, dự án được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê trong trường hợp dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế – xã hội khó khăn.

“Dự án của Công ty Kim Phát đáp ứng các điều kiện theo quy định của Nghị định 46 nên đã được miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời gian thuê”, ông Phú nói.

Về việc này, ông Hoàng Nhật Lâm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án của Công ty Kim Phát ngoài việc được miễn 100% tiền thuê đất còn được ưu đãi về thuế doanh nghiệp.•

Sẽ đình chỉ hoạt động nếu vi phạm

Ông Ngô Văn Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, thông tin đoàn công tác của trung ương đã vào làm việc với địa phương xung quanh các vấn đề tại dự án Samten Hills Dalat. Sau khi kiểm tra, đoàn công tác của trung ương khẳng định “chưa phát hiện sai phạm tại dự án này”, song lo ngại về sinh hoạt tôn giáo.

Người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án sử dụng đúng mục đích sử dụng đất, không được thờ tự, sinh hoạt tôn giáo tại đây. Đồng thời, ông Ninh cũng thông tin UBND tỉnh đã giao cơ quan chức năng liên quan liên tục kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Nguồn: https://plo.vn/lam-dong-cung-cap-thong-tin-ve-du-an-samten-hills-dalat-post730488.html

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn