• Tin Bình Thuận

Không chỉ Bình Thuận, những ngày này, Đồng Nai cũng đang gấp rút lên kế hoạch để tận dụng cơ hội khai thác tiềm năng, lợi thế khi đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đưa vào sử dụng.

Ông Phạm Hùng Thái, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, khẳng định tuyến đường chính và toàn bộ các nút giao, ngã tư với đường dân sinh hiện hữu của dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. Giây sẽ đưa vào khai thác trước ngày 30/4. Như vậy, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là các phương tiện có thể bon bon trên cao tốc dài 99 km này (trong đó đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 51 km) .

Một cơ hội lớn

Là địa phương có tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi qua ở phía Nam, ông Đỗ Chánh Quang, Chủ tịch UBND TP.Long Khánh (Đồng Nai), nhấn mạnh tuyến cao tốc này cùng với các tỉnh lộ 769, 773, 770B. mà tỉnh đã chấp thuận đầu tư sẽ tạo động lực mới cho Long Khánh. “Giao thông thuận tiện sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ. Qua đó chắc chắn sẽ tạo thêm động lực phát triển cho TP.Long Khánh và các đô thị khác nằm trên hành lang kinh tế quan trọng này” – ông Quang đánh giá.

Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây sẽ đưa vào khai thác trước 30-4

Là một hộ trồng thanh long ở TP.Long Khánh, ông Nguyễn Hải cho biết đường cao tốc sẽ phá thế độc tôn của quốc lộ 1 và mở ra nhiều cơ hội cho những nông dân như ông. “Trước đây, người dân bị thương lái ép giá thanh long do địa phương thiếu kho lạnh, thương lái phải đưa vào tận tỉnh Bình Thuận để bảo quản, sau đó vận chuyển ra cảng biển. Vận chuyển nhanh hơn chắc chắn chi phí sẽ giảm nên thương lái không thể viện cớ này để ép giá được”, ông Hải nói. Theo anh Hải, gia đình anh đang cải tạo mảnh đất khoảng 500 m2 vốn là vườn tạp để trồng thêm thanh long. “Đặc biệt, tôi sẽ đầu tư thêm 2 xe tải để chở thanh long từ Long Khánh về Bình Thuận. Việc này cũng nhằm tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho con rể và con ruột mới ra ở riêng” – ông Hải chia sẻ .

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cũng khẳng định: Khi tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo đột phá cho địa phương. Theo đó, huyện Xuân Lộc không chỉ có mô hình nông nghiệp, nông thôn mới mà công nghiệp, thương mại, du lịch cũng sẽ phát triển sau một thời gian dài im ắng. Minh chứng cho lời bà Tiến, ông Huỳnh Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa (huyện Xuân Lộc), thông tin sau thời gian khó kêu gọi đầu tư, thời gian gần đây đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu KCN. hơn 1.100 ha được quy hoạch tại địa phương này. “Đúng là sắp có đường cao tốc thì mọi chuyện sẽ khác. Trong tương lai, hiệu quả sử dụng đất sẽ được nâng cao, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra khi khu công nghiệp có nhà đầu tư” – ông Tùng tự tin.

Kế hoạch cụ thể

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây là tuyến cao tốc hiện đại, kết nối giao thông với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nối với sân bay Long Thành trong tương lai nên sẽ tạo cơ hội phát triển lớn cho Đồng Nai, nhất là các địa phương phía bắc tỉnh như Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, TP.Long Khánh. Thực tế, các địa phương này đã và đang có kế hoạch cụ thể để tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Chủ tịch UBND TP.Long Khánh Đỗ Chánh Quang cho biết, địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến giao thông kết nối vào đường cao tốc; tập trung đầu tư các dự án trọng điểm mang tính đột phá gắn với kết nối, liên kết vùng, tạo tác động lan tỏa. Trong đó, chú trọng phát triển du lịch, nhất là mô hình du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm, du lịch xanh… Tiếp đó, Long Khánh có kế hoạch đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng. thế mạnh của các dự án phát triển nhà ở và đô thị; khu, cụm công nghiệp; khu đô thị đại học; khu thương mại, dịch vụ… cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đặc biệt là đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên thông tin, huyện Xuân Lộc đã đưa vào quy hoạch sử dụng đất vùng hồ núi (hồ Núi Le, hồ Giá Ui) để mời gọi đầu tư các dự án nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái. Đồng thời, huyện kiến nghị UBND tỉnh cập nhật vào quy hoạch tỉnh Đồng Nai về dự án Khu phức hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại khu vực núi Chứa Chan. Ngoài ra, phát huy lợi thế của đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, UBND huyện Xuân Lộc đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng các dự án công nghiệp, trong đó có các khu công nghiệp. Xuân Lộc (mở rộng 166 ha), Cụm công nghiệp Xuân Hưng (mở rộng 63 ha)… “Cộng thêm lợi thế đường cao tốc cùng với cam kết hỗ trợ tối đa nhà đầu tư trong việc hoàn thiện thủ tục pháp lý, tiếp cận các chính sách ưu đãi và nguồn vốn, tôi tin tưởng nhà đầu tư sẽ thấy rõ lợi thế khi đầu tư vào Xuân Lộc” – bà Tiên nói.

Không chỉ có nội lực, để tiếp sức cho các địa phương trên, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, để khai thác hiệu quả lợi thế do đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây mang lại, tỉnh này sẽ ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp đầu tư. trong các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, có giá trị gia tăng cao, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Nguồn: Báo Người Lao Động

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn