• Tin Tức

Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống. Vì vậy, địa phương đang nỗ lực xây dựng và thực hiện tốt quy hoạch, trọng tâm là đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh để làm tiền đề nỗ lực phủ kín quy hoạch của huyện.

Hoàn thành nhiều kế hoạch quan trọng

Thực hiện Chương trình phát triển hệ thống đô thị của tỉnh, Diên Khánh đã bám sát chương trình và triển khai lập, triển khai các quy hoạch quan trọng. Trong đó, huyện đã hoàn thành các quy hoạch làm thay đổi bộ mặt đô thị của huyện như: Khu dân cư, đô thị hành chính; kè và đường số 1 ven sông Cái; kè bắc sông Cái; đường D6; đường, kè dọc các sông nhánh nối sông Cái với sông Đồng Đen; quy hoạch khu dân cư thương mại dịch vụ Diên An… Tháng 3-2021, Đề án phân loại đô thị huyện Diên Khánh là đô thị loại IV được Bộ Xây dựng công nhận. Hiện huyện đang xây dựng đề án thành lập thị trấn Diên Khánh và các phường thuộc thị trấn theo Quyết định số 3366 ngày 7/12/2022 của UBND tỉnh. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn dự kiến vào khu vực nội thị của thị trấn (gồm: thị trấn Diên Khánh và các xã: Diên An, Diên Toàn, Diên Thành, Diên Lạc, Diên Phước, Diên Phú, Suối Hiệp… .), Diên Sơn, Diên Điền) chủ động rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí của phường được quy định tại Nghị quyết số 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để quận có định hướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn.

Theo lãnh đạo huyện, nguồn vốn đầu tư để đạt các tiêu chí của thị trấn là rất lớn, trong đó nhu cầu vốn phát triển hạ tầng đô thị ước khoảng 6.073 tỷ đồng (bao gồm cả vốn ngoài ngân sách). Thời gian qua, các dự án kêu gọi đầu tư như: Khu đô thị Suối Hiệp; nhà máy xử lý chất thải rắn Diên Sơn; chợ hạng 2 Diên Toàn và các dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp chưa được nhà đầu tư quan tâm. tiêu chí về mật độ dân số đô thị còn quá thấp; các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh đang ảnh hưởng lớn đến việc nâng cấp quản lý đô thị Diên Khánh.

Tập trung triển khai đồ án điều chỉnh chung đô thị Diên Khánh

Trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị, UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch. Địa phương đặt mục tiêu đến năm 2024 phủ kín quy hoạch phân khu đô thị khu vực nội thành; phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa toàn thành phố đạt 80% và xây dựng Diên Khánh thành đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, huyện đã đưa ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung thực hiện có chất lượng, đảm bảo tiến độ nhiệm vụ lập các loại quy hoạch, nhất là đồ án điều chỉnh quy hoạch chung. Đô thị Diên Khánh đến năm 2040 phải có tầm nhìn dài hạn, đảm bảo hiệu quả tổng thể, phù hợp với quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý giữa bảo tồn và phát triển, giữa hiện đại và truyền thống, giữa thành thị và nông thôn. Theo ông Nguyễn Xuân Thọ – Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Diên Khánh, huyện đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2040. Các công việc như: Đấu thầu, ký kết hợp đồng , lấy ý kiến đóng góp của các địa phương, sở, ngành, cộng đồng dân cư… đang được huyện khẩn trương thực hiện. Dự kiến, quận sẽ trình Sở Xây dựng thẩm định trong quý II-2023. Đồng thời, địa phương cũng thực hiện theo hình thức cuốn chiếu đối với nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch 1/2000 phân khu Nha Trang trong khuôn khổ địa giới hành chính huyện Diên Khánh; Quy hoạch khu nội đô Diên Khánh…

Ngoài ra, huyện đặt mục tiêu hoàn thành triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn các xã ngoại thành thay thế quy hoạch xây dựng nông thôn mới trước đây để thống nhất với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. được UBND tỉnh phê duyệt. Huyện sẽ tập trung nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quy hoạch đất đai, quy hoạch khu, cụm công nghiệp… để quản lý chặt chẽ, đồng bộ hơn; tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch. Đồng thời, địa phương phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội trong việc giám sát thực hiện quy hoạch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Nguồn: Baokhanhhoa.vn

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn