• Tin Bình Thuận

Nếu không kịp thời gia hạn khai thác mỏ kè, Dự án thành phần đường bộ cao tốc Đông Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết khó có thể hoàn thành trước 30/4/2023.

Thi công cao tốc Bắc – Nam, đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về việc gia hạn khai thác mỏ đất đối với Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Theo Bộ GTVT, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết thuộc Dự án xây dựng một số đoạn tuyến cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định này. cơ chế. cụ thể theo Nghị quyết số 60/NQCP ngày 16 tháng 6 năm 2021 và Nghị quyết số 133/NQ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ về việc cấp phép mỏ VLXD thông thường cho nhà thầu khai thác. cung cấp cho Dự án.

Tại các Nghị quyết này, Chính phủ đã cho phép nhà thầu được khai thác cho đến khi “đủ khối lượng khoáng sản làm VLXD thông thường để cung cấp cho Dự án.

Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép khai thác 06 mỏ đất cho các nhà thầu thi công với thời hạn khai thác đến ngày 10/12/2022 theo tiến độ ban đầu của hợp đồng. ký kết xây dựng.

Cụ thể, mỏ Bình An được cấp cho Gói thầu XL02; Hòn Lụp (đối với Gói thầu XL03); mỏ Sông Khiêng, mỏ đất thôn Phú Thái xã Hàm Trí, mỏ đất Lâm Giang xã Hàm Trí, mỏ đất thôn 2 xã Hàm Cần (cho Gói thầu XL04).

Tuy nhiên, do những nguyên nhân khách quan như dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến việc kéo dài thời gian thực hiện các gói thầu đến ngày 30/4/2023 và cần phải gia hạn thời gian kê khai. mỏ đất.

Do các nhà thầu thi công không phải là đơn vị chuyên nghiệp thực hiện khai thác khoáng sản nên không nắm được nội dung thủ tục gia hạn và không lường trước được các yếu tố khách quan, bất thường của thời tiết. Hồ sơ đề nghị gia hạn Giấy phép nộp chậm so với thời gian quy định tại Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29 tháng 11 năm 2016 của Chính phủ (nhà thầu phải nộp đủ hồ sơ đề nghị gia hạn Giấy phép). Giấy phép khai thác khoáng sản đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ khi giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực ít nhất 45 ngày) dẫn đến UBND tỉnh Bình Thuận không gia hạn.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc gia hạn các mỏ vật liệu nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Theo Bộ GTVT, nhu cầu đất san lấp còn lại của dự án khoảng 920.000 m3, do không được gia hạn nên từ ngày 10/12/2022 đến nay (khoảng 80 ngày) các nhà thầu không có vật liệu đất đá để thi công, máy móc thi công. thiết bị. máy móc, thiết bị, lực lượng huy động tiếp nhận phải chờ đợi, gây lãng phí.

Với khối lượng còn lại, nếu từ đầu tháng 3/2023 có kè và nhà thầu triển khai thi công 3 ca, 4 kíp thì công trình mới có thể hoàn thành vào ngày 30/4/2023, còn thủ tục gia hạn mỏ mất ít nhất khoảng một tháng.

Vì vậy, để tránh lãng phí, thiệt hại cho nhà thầu, đồng thời có quỹ đất vật liệu để hoàn thành các gói thầu trước ngày 30/4/2023, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận việc thi công các gói thầu. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2023 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, cho phép UBND tỉnh Bình Thuận làm thủ tục gia hạn 6 giấy phép khai thác khoáng sản kè được áp dụng theo cơ chế đặc thù tại Nghị quyết số 60/NQCP để phục vụ xây dựng các dự án thành phần đầu tư. đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết cho đến khi hoàn thành dự án mà không tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin gia hạn.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép nhà thầu trong thời gian gia hạn thủ tục được phép khai thác mỏ đất để phục vụ thi công dự án.

“Giao UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc gia hạn giấy phép khai thác mỏ kè; giao chủ đầu tư và nhà thầu chỉ đảm bảo việc khai thác các mỏ đất để cung cấp, phục vụ thi công Dự án, đồng thời làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về thời gian gia hạn để đảm bảo việc khai thác không bị gián đoạn. khai thác vật liệu đắp nền trong quá trình thi công thầu

Nguồn: baodautu.vn

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn