• Tin Bình Thuận

Dự án Đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây dự kiến đưa vào vận hành dịp 30-4 năm nay được cho là mở ra nhiều cơ hội phát triển cho H.Xuân Lộc.

Đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đoạn qua H.Xuân Lộc

Việc tận dụng cơ hội, biến chúng thành động lực phát triển kinh tế – xã hội là vấn đề đã được địa phương tính toán, chuẩn bị sẵn sàng.

* Nhiều cơ hội mở ra

Huyện Xuân Lộc có Quốc lộ 1 đi qua, nhưng tình trạng quá tải, mặt đường xuống cấp khiến việc kết nối giao thương với các huyện trong tỉnh, các tỉnh miền Đông Nam bộ và Nam Trung bộ bị hạn chế. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ phá vỡ thế độc tôn và mở ra nhiều cơ hội cho huyện.

Đơn cử như lĩnh vực nông nghiệp, lâu nay người dân bị thương lái ép giá thanh long do địa phương thiếu kho lạnh, thương lái phải vào tận tỉnh Bình Thuận để bảo quản, sau đó chở đi tiêu thụ. cảng biển. Có đường cao tốc, quãng đường ngắn hơn, đi nhanh hơn chắc chắn chi phí vận chuyển sẽ giảm. Không chỉ vậy, với giao thông thuận tiện, huyện còn có thể thu hút các nhà đầu tư kho lạnh, nhà máy chế biến, hình thành hệ thống hậu cần cho nông nghiệp với mục tiêu sản xuất hàng hóa bền vững đến năm 2025.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Huỳnh Ngọc Tùng cho biết, địa bàn đã có khu quy hoạch khu công nghiệp (KCN) rộng hơn 1,1 nghìn ha. Nếu như trước đây, khu công nghiệp khó thu hút nhà đầu tư, nhưng khi có đường cao tốc, mọi chuyện sẽ khác.

“Nhiều người băn khoăn về khả năng thu hút nhà đầu tư vào KCN Xuân Hòa. Tôi nghĩ, với đường cao tốc và hạ tầng đi kèm, sẽ có nhà đầu tư. Khi đó, hiệu quả sử dụng đất sẽ được nâng cao, tạo ra nhiều việc làm mới, kinh tế – xã hội của địa phương cũng phát triển theo” – ông Tùng chia sẻ.

Nằm ngay ngã tư 765 nối lên xuống với đường cao tốc, xã Lang Minh có cơ hội phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái.

Chủ tịch UBND xã Lang Minh Đoàn Văn Thiện cho biết, đường cao tốc sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân gần đường chuyển sang làm dịch vụ thương mại. Xã có nhiều diện tích đất nông nghiệp, trong đó có diện tích lúa được bảo vệ nghiêm ngặt, có thể phát triển các mô hình cánh đồng sinh thái, vườn mẫu để thu hút khách du lịch.

Tới đây, dự án Tỉnh lộ 773 từ xã Xuân Tâm đi sân bay Long Thành được triển khai, xã sẽ có quỹ đất 36ha giáp chân núi Đôi dành cho khu dân cư và dịch vụ thương mại. Đây cũng là lợi thế khai thác du lịch.

Không riêng Lang Minh, các xã khác cũng có cơ hội phát triển du lịch sinh thái miệt vườn. Huyện dễ dàng thu hút đầu tư các dự án du lịch lớn tại núi Chứa Chan, hồ Núi Le, hồ Gia Măng…

biến lợi thế
trở thành động lực

Cơ hội thì có, nhưng biến nó thành động lực phát triển kinh tế – xã hội như thế nào thì lại tùy từng địa phương.

Làm việc với huyện mới đây về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, trở thành nơi đáng sống với nông nghiệp, công thương, du lịch là điều tất yếu. .Xuân Lộc hoàn toàn có thể suy nghĩ. Vấn đề là địa phương phải có tầm nhìn, quy hoạch, kế hoạch phát triển phù hợp. Huyện cần xác định đâu là nơi cần tập trung phát triển nông nghiệp. Công nghiệp phát triển thì nhà ở, trường học, chợ búa, đường xá, nền tảng dịch vụ văn hóa, giải trí sẽ ra sao.

Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết, trong tương lai huyện không chỉ có nông nghiệp, nông thôn kiểu mẫu mà còn có công nghiệp, thương mại, du lịch.

Về nông nghiệp, để tận dụng lợi thế và hướng tới mô hình nông nghiệp hàng hóa bền vững, huyện đã quy hoạch 4 tiểu vùng phát triển nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh cây màu, trang trại ứng dụng sản xuất nông nghiệp. Tốt. Hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình sạch, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh mời gọi đầu tư hạ tầng các dự án công nghiệp, gồm Khu công nghiệp Xuân Lộc (mở rộng 166ha), Cụm công nghiệp Xuân Hưng (mở rộng 63ha), Khu công nghiệp Bình Thuận. Xuân Hòa hơn 1,1 nghìn ha… Huyện sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tiếp cận các chính sách, nguồn vốn ưu đãi.

Bên cạnh các dự án hạ tầng hiện có và sắp triển khai, huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án: Xây dựng tuyến tránh Tỉnh lộ 766; Nâng cấp đường Ngô Quyền; Xây dựng cầu vượt trên Quốc lộ 1 đoạn qua Khu công nghiệp để đồng bộ hóa hệ thống giao thông trong khu vực.

Huyện đã đưa vào quy hoạch sử dụng đất các vùng hồ, núi có lợi thế để kêu gọi đầu tư các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, góp phần thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển. Đồng thời, huyện kiến nghị UBND tỉnh cập nhật vào đồ án quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai Khu du lịch sinh thái tổng hợp khu vực núi Chứa Chan để tạo điều kiện thu hút đầu tư.

H.Xuân Lộc là cửa ngõ phía Đông Bắc của tỉnh, đầu mối giao thương giữa khu vực Nam Bộ với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ. Khi Dự án đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây đi vào hoạt động sẽ giúp cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn.

Nguồn: baodongnai.com.vn

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn