• Tin Tức

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng mua bán, ăn chênh trên thị trường thứ cấp, cùng với nút thắt thủ tục, lãi suất vay quá cao là những yếu tố khiến giá BĐS chỉ tăng, khó giảm thời gian qua.
Báo cáo của website Batdongsan.com.vn cho thấy, những tháng đầu năm 2023, thanh khoản nhà ở sụt giảm mạnh, nhu cầu mua nhà đất tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM giảm. lần lượt là 30% và 22% so với cuối năm 2022.

Dù thị trường trầm lắng nhưng thực tế giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM vẫn ghi nhận xu hướng tăng giá với mức tăng khác nhau ở từng khu vực, phân khúc.

Theo đó, giá bán căn hộ trung cấp và bình dân tại Hà Nội đã tăng 3-4%, còn tại TP.HCM là 13% trong quý I/2023. Giá bán nhà phố tại cả hai thành phố cũng ghi nhận mức tăng tăng 10% so với cuối năm 2022.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mức tăng giá BĐS khó giảm do nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng giới đầu cơ, nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường thứ cấp khiến giá nhà liên tục tăng qua các năm. năm.

Chia sẻ tại một cuộc hội thảo mới đây, theo ông Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Thịnh, nhà đầu tư thứ cấp thường mua bất động sản từ nhà đầu tư sơ cấp rồi mua bán để đẩy giá lên cao hơn. hand kiếm lợi nhuận từ giao dịch thứ cấp.

Theo ông Trần Quốc Dũng, có trường hợp nhà đầu tư còn gom đất nông nghiệp để chờ cơ hội bán sang tay với giá trị lớn.

Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ các nhóm cá nhân tham gia vào lĩnh vực BĐS và nó cũng tạo ra hệ lụy đẩy giá lên cao. Lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản cũng trong khoảng 5-7%.

Đề cập vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho biết, ở Việt Nam nhu cầu về bất động sản luôn rất lớn, lợi nhuận từ loại hình đầu tư này tăng cao, trong khi thuế tài sản tăng. quá thấp nên tình trạng đầu cơ, tích trữ tiền trên thị trường này luôn ở mức cao.

Sau mỗi đợt “sốt đất” giá sẽ được tăng lên, thị trường chỉ đóng băng chứ ít khi giảm. Các chuyên gia cho rằng, tình trạng này dẫn đến hệ lụy là người có thu nhập trung bình và thấp ngày càng khó tìm nhà ở bằng đồng lương của mình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc giá BĐS chỉ có tăng và giảm không nên đổ lỗi cho một phía. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giá nhà đất tăng cao như tiền sử dụng đất tăng mạnh, quỹ đất ngày càng thu hẹp.

Nhà đầu tư không triển khai dự án từ khâu tạo quỹ đất mà mua lại dự án đã sẵn sàng về mặt pháp lý thì chi phí cũng bị đẩy lên rất cao dẫn đến giá sản phẩm bị đội lên. Điều này vô hình trung kéo giá thị trường BĐS tăng cao chứ không hạ nhiệt.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/loat-nguyen-nhan-khien-gia-bat-dong-san-chi-tang-kho-giam-1189723.ldo

SỨ MỆNH

Namtrungboinvest.vn là chuyên trang giới thiệu & cập nhật đầy đủ, liên tục thông tin về các dự án nghỉ dưỡng trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

LIÊN HỆ

Nam Trung Bộ Invest
Địa chỉ Miền Trung: Tầng 8,76 Quang Trung, TP.Nha Trang

Địa chỉ Tây Nguyên: 139 Lê Thánh Tông, TP.Buôn Ma Thuột

Hotline: 0914.09.24.28
Email: namtrungboinvest@gmail.com
Website: www.namtrungboinvest.vn